ISO 22000- An toàn thực phẩm

ISO 22000 LÀ GÌ

1. ISO 22000 là gì?

ISO 22000 là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000 được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng bởi sự đóng góp của 187 quốc gia thành viên trên thế giới. Tiêu chuẩn ISO 22000 được ban hành vào ngày 01/09/2005 và năm 2008 tại Việt Nam, được chính thức thừa nhận là tiêu chuẩn quốc gia (TCVN ISO 22000:2008).


2. Đối tượng áp dụng

Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô; bao gồm:

● Sản xuất và chế biến thức ăn gia súc
● Thực phẩm chức năng: cho người già, trẻ em, người bị bệnh
● Doanh nghiệp chế biến rau, củ, quả, thịt trứng sữa, thủy hải sản
● Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ uống: nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, Café, chè,..
● Doanh nghiệp sản xuất, chế biến gia vị
● Các hãng vận chuyển thực phẩm
● Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng
● Hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ
● Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm
● Trang trại trồng trọt và chăn nuôi